Các trường phái đặt tên theo phong thủy mà bạn nên biết

– Dùng Tứ Trụ để tính ra ngũ hành vượng suy của trời đất lúc đứa bé ra đời. Nếu tên bổ khuyết được hành suy cho Tứ Trụ thì sẽ được trời đất che chở, quý nhân phù trợ, gặp nhiều may mắn.
Hiện tại, trên Internet có rất nhiều nơi “hướng dẫn đặt tên phong thủy”. Mỗi nơi 1 cách rất hỗn độn. Có những cách tôi thấy chưa đúng nhưng được sử dụng tràn lan, thiếu chiều sâu về kiến thức phong thủy.
Có 3 trường phái chính:
Đặt theo ngũ hành (mệnh) hợp năm sinh
ngam-nhin-khoanh-khac-con-yeu-thoai-mai

Đặt tên theo âm dương- ngũ hành- tứ trụ- kinh dịch
Với kinh nghiệm nhiều năm tham khảo, nghiên cứu tìm hiểu về phong thủy. Tôi xin đưa ra nhận định đúng sai, ưu nhược điểm cho từng cách đặt trên:
1- Đặt theo ngũ hành (mệnh) năm sinh
Cách đặt: Từ năm sinh, dùng bảng “Mệnh theo tuổi” để cho ra mệnh.
Ví dụ: sinh năm 1956, 1957, 2016, 2017 thì có mệnh: Sơn hạ hỏa (Lửa dưới chân núi)
Từ mệnh của năm sinh là Hỏa, đặt tên con là Thổ (Hỏa sinh Thổ).
Luận bàn về cách đặt tên này:
Cách này không hề sử dụng các dữ liệu quan trọng mang tính cột mốc như Ngày- Giờ- Tháng- Năm, đó là thời khắc đứa trẻ sinh ra trong trời đất. Có lẽ cách này đơn giản nên được dân gian sử dụng nhiều.
Xét về mệnh, chính những yếu tố như ngày- giờ còn có tính ảnh hưởng mạnh hơn tháng- năm. Chính vì vậy, nếu chỉ dùng năm sinh để tính ngũ hành thì là 1 cách làm qua loa thiếu chính xác, làm sai lệch và mất đi đặc trưng riêng có của từng cá nhân.
2- Đặt theo ngũ cách
Cách đặt: Đếm số nét của từng chữ sau đó tính toán: Tổng cách, Ngoại cách, Thiên cách, Nhân cách, Địa cách.
Từ số cách, tra bảng ra kết quả
Ví dụ:
TRẦN VINH BA. Họ: Trần = 16 nét. Tên đệm: Vinh= 14 nét. Tên: Ba= 9 nét.
Tổng cách: 16 + 14 + 9 = 39 . Vậy 39 là Tổng cách
… Sau đó dùng bảng “81 số trong danh tính tướng” để xem cát hung.
Luận bàn: Cách đặt tên này không căn cứ vào lý thuyết ân dương ngũ hành hay kinh dịch nào. Nó thiên về bói toán hơn là phong thủy. Cá nhân tôi không tin tưởng và chỉ tham khảo chứ không sử dụng.

3- Đặt tên theo âm dương- ngũ hành – kinh dịch
Đây là cách có từ thời nhà Đường, là cách đặt tên được các quan phong thủy trong triều đình sử dụng để đặt tên cho con cháu vua chúa ngày đó.
Cách này sử dụng 3 thuyết căn bản:
Âm dương: 1 cái tên hay phải có đầy đủ âm dương, không thiên lệch.
Ngũ hành:
– Dùng Tứ Trụ để tính ra ngũ hành vượng suy của trời đất lúc đứa bé ra đời. Nếu tên bổ khuyết được hành suy cho Tứ Trụ thì sẽ được trời đất che chở, quý nhân phù trợ, gặp nhiều may mắn.
– Xác định hành của dòng họ bố. Nếu ngũ hành của dòng họ tương sinh ngũ hành của tên, hoặc ngũ hành của tên tương sinh với ngũ hành dòng họ. Thì đứa trẻ sẽ nhận được đầy đủ hồng phúc và sẽ làm dạng danh dòng họ.
Kinh dịch: xem cát hung tiềm ẩn trong cấu trúc cụm chữ Họ Tên.
Cách này tuy hơi phức tạp hơn 2 cách trên nhưng lại có độ chính xác, tin cậy cao nhất. Nó tính đến đầy đủ các yếu tố: âm dương, ngũ hành, kinh dịch dành cho cụ thể đến từng cá nhân (do sử dụng chi tiết giờ-ngày-tháng-năm sinh). Các mối quan hệ như Dòng Họ và Đứa Trẻ cũng được tính đến thông qua ngũ hành.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *